Bát đĩa vỡ vạc có giá như dọc chục triệu nhờ vả ý tưởng phục chế khó tin kiểu Nhật

  0
  122

  Thay vì quăng quật đi những khoảnh măm đĩa vỡ lẽ, người Nhật lại “biến hóa” chúng đơn danh thiếph tài giỏi vách những mực lũ độc đáo tuyệt vời xinh xẻo và mắc tiền.

  Nhật Bản thẳng băng nổi danh là đơn giang sơn cùng những ý tưởng sáng tạo tót vời và có tính hạnh vận dụng bậc nhất trên thay giới. Không chỉ cố lắpg, lũ gốm Nhật Bản từ bỏ cũ hẵng nổi danh vày sự đặc sắc và độc đáo, gốm Nhật từ bỏng bị xem là chỉ dành cho giới “nhà giàu” vì hạng giá như ngút ngưỡng và giá như trị lịch sử lâu đời hạng nó.

  Hãy thử hình dung khi bạn đả sa vỡ lẽ đơn chiếc măm, đĩa hay bình phẩm hoa tuần tra gốm mắc tiền, bạn sẽ đả gì cụ vì “ném” chúng ra sọt rác? Những nghệ nhân Nhật Bản tài giỏi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đấy tuần tra nghệ trần thuật thủ công truyền thống hạng Nhật Bản đặng gọi là Kintsugi (Mộc vàng) – “tái sinh” măm đĩa vỡ lẽ đơn danh thiếph “thần kỳ”.

  bat dia vo co gia hang chuc trieu nho y tuong phuc che kho tin kiẻu nhat - 1

  Nghệ trần thuật thủ công truyền thống Kintsugi hạng Nhật Bản – “tái sinh” măm đĩa vỡ lẽ đơn danh thiếph “thần kỳ”.

  Trong tiếng Nhật, Kintsugi là “sử dụng vàng lắp lại”, nói lên quờ quạng ý nghĩa hạng nghệ trần thuật thủ công đặc biệt nào. Kintsugi hẵng xuất hiện ra những năm hạng thay kỷ 15.

  bat dia vo co gia hang chuc trieu nho y tuong phuc che kho tin kiẻu nhat - 2

  Các nghệ nhân sử dụng hẩu lốn nhao loại “nhựa” bí truyền (resin) hay đơn loại sơn đặc biệt cùng cỗt vàng lắp danh thiếp khoảnh vỡ lẽ cùng rau.

  Với những khoảnh măm đĩa hẵng vỡ lẽ, người Nhật sử dụng chúng lắp lại cùng rau, tạo vách đơn “kiệt tác nghệ trần thuật” chả tê liệt tê liệt gì mực lũ ban sơ, hơn nữa đang đặng nửa lại cùng giá như dính chục triệu. Điều khiến cho những cỗ măm đĩa cũ lắp tuần tra những khoảnh vỡ lẽ lại có giá như trị đến thay là vì danh thiếp nghệ nhân sử dụng hẩu lốn nhao loại “nhựa” bí truyền (resin) hay đơn loại sơn đặc biệt cùng cỗt vàng, nhợt hay là nhợth kim, sau đấy lắp danh thiếp khoảnh vỡ lẽ lại cùng rau.

  bat dia vo co gia hang chuc trieu nho y tuong phuc che kho tin kiẻu nhat - 3

  Các nghệ nhân tháp danh thiếp khoảnh vỡ lẽ khác rau phắt họa huyết vách đơn “kiệt tác nghệ trần thuật”.

  Món lũ sau khi đặng lắp lại, chẳng những tang lại dạng lành lẽ mà thậm chấy đang lung linh, tuyệt vời xinh xẻo và có giá như trị hơn có lượt nhờ cậy những lối tiếp kiến óng ánh ánh vàng. Những dấu nứt rạn chẳng những đặng che đi đơn danh thiếph hoàn hảo mà đang tang vách chấm thừa nhận cho khoa lũ gốm vốn dĩ trước đây chả mấy trội.

  Tại Nhật Bản, có 3 kỹ trần thuật “biến” những khoảnh vỡ lẽ vách “kiệt tác nghệ trần thuật” mắc giá như:

  – Phương pháp bình phẩm phục (Crack): Đây là phương pháp căn bản nhất hạng Kintsugi, lắp danh thiếp dấu nứt hay đậy danh thiếp khoảnh bị thiếu trên khoa lũ tuần tra hẩu lốn có vách phần chấynh là vàng.

  bat dia vo co gia hang chuc trieu nho y tuong phuc che kho tin kiẻu nhat - 4

  Các bước thực hành lắp danh thiếp khoảnh vỡ lẽ dễ dàng tuần tra phương pháp bình phẩm phục.

  – Phương pháp cụ thay (Piece method): đặng ứng dụng trong suốt trường hợp chả có khoảnh vỡ lẽ cùng loại, danh thiếp nghệ nhân sẽ sử dụng quờ là loại “nhựa” vàng hay là hợp chất vàng – sơn mài tốt hoàn thiện tác phẩm.

  bat dia vo co gia hang chuc trieu nho y tuong phuc che kho tin kiẻu nhat - 5

  Không có khoảnh vỡ lẽ cùng loại, “nhựa” vàng hay là hợp chất vàng – sơn mài sẽ đặng sử dụng cụ thay.

  – Phương pháp tháp lai (Joint call): sử dụng đơn khoảnh vỡ lẽ có chất liệu tương từ bỏ cơ mà họa huyết chả gì cùng sản phẩm ban sơ tháp cùng hiện vật gốc. Dĩ nhiên, những khoảnh vỡ lẽ nào nếu như hợp và tương lũng cùng rau phắt màu sắc, bố cục, tạo vì thế giá như trị độc đáo cho tác phẩm.

  Kỹ trần thuật tài giỏi tồn tại dính trăm năm nào giúp người Nhật dễ dàng khôi phục và tái sử dụng lũ gốm hẵng tang vách nổi danh và đặng có nác trên thay giới biết đến. Thậm chấy, trong suốt đơn mệnh hội thảo tại nác ngoài, người ta hẵng đặng chứng kiến tận mắt những nghệ nhân Nhật biểu diễn nghệ trần thuật Kintsugi cùng những khoảnh măm đĩa vỡ lẽ.

  bat dia vo co gia hang chuc trieu nho y tuong phuc che kho tin kiẻu nhat - 6

  Kỹ trần thuật tài giỏi tồn tại dính trăm năm nào giúp người Nhật dễ dàng khôi phục và tái sử dụng lũ gốm nổi danh trên khắp thay giới.

  Trong thời chập bây chừ, khi mà người dân ngày đơn có điều kiện phắt kinh tế, cơ mà chất lượng hạng chất liệu đả vì thế măm đĩa, hay bình phẩm, nhọ hiện tại chả đặng bảo đảm, thời những khoa lũ Kintsugi là đơn sự tuyển lựa tót vời.

  Vì thay, chả chỉ những người “chơi” gốm chuyên nghiệp, có điều kiện, mà ngay cả có người dân thường ngày cũng kiêng mua mực lũ có giá như cao “chất ngút” vài ba trăm cho đến dính ngàn đô, tương đương cùng dính chục triệu lũng phắt trưng bày hay là sử dụng trong suốt cá mệnhng dính ngày.

  Cùng chiêm ngưỡng thêm có tác phẩm Kintsugi tuyệt vời xinh xẻo khác hạng danh thiếp nghệ nhân Nhật Bản:

  bat dia vo co gia hang chuc trieu nho y tuong phuc che kho tin kiẻu nhat - 7

  Từ đĩa…

  bat dia vo co gia hang chuc trieu nho y tuong phuc che kho tin kiẻu nhat - 8

  măm cổ…

  bat dia vo co gia hang chuc trieu nho y tuong phuc che kho tin kiẻu nhat - 9

  cho đến những chiếc bình phẩm cũng có thể đặng “tái sinh” dưới bàn tay danh thiếp nghệ nhân.

  bat dia vo co gia hang chuc trieu nho y tuong phuc che kho tin kiẻu nhat - 10

  Những lũ vật nào đặng phục chế và đấyng bọc cẩn thận cho nhu cầu mua phắt sử dụng hay là trưng bày hạng mỗi một người.

  bat dia vo co gia hang chuc trieu nho y tuong phuc che kho tin kiẻu nhat - 11

  Các khoảnh gôm vỡ lẽ cùng họa huyết khác rau hoàn toàn đặng lắp vách chiếc măm hoàn hảo, trải qua.

  Theo Ngọc Quỳnh (Theo Martha Stewart) (Khám phá)

  BÌNH LUẬN

  Please enter your comment!
  Please enter your name here