Chớ bởi thế uống nác bưởi khi sử dụng thuốc

  0
  351

  Gần 20 năm nay, danh thiếp bác sĩ và dược sĩ hả đếm xuể có trên 50 loại thuốc xuể kê toa và không trung cần kê toa bị ảnh hưởng vày nhách ép bưởi. Những nghiên cứu phứt sự tương tác giữa nác bưởi và dược phẩm hả xuể giả thuyết rằng những hợp chồng có trong suốt nác bưởi có thằng gọi là furanocoumarins chịu bổn phận.

  Theo mạng liệu từ vứt Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, mỗi đơn năm, người Mỹ “lai rai” tầm 164 triệu Gallons nác ép bưởi (theo đơn vị đo lường Mỹ thời 1 gallon tương đương đồng 3.785ml. khác đồng 1 gallon ngữ Anh vốn dĩ tương đương đồng 4.545ml). Con mạng ngữ Bộ Nông nghiệp Mỹ hả công giật thột danh thiếp bác sĩ và dược sĩ.

  Thật bất thần, sự tương tác giữa nác ép bưởi và danh thiếp loại dược phẩm xuể khám phá đơn danh thiếph rất ngẫu nhiên danh thiếph nay vài ba thập kỷ. Vào hồi hương đấy, đơn loại thuốc trừng trị cao áp huyết là felodipine hả đặng ách đặng đám và là phúc tinh ngữ không trung sao nhiêu bệnh nhân cao áp huyết.

  Các nhà bào chế ra dược phẩm nè trong suốt hồi hương nghiên cứu xem rượu hay là danh thiếp chồng đụng (alcohol) có tác rượu cồn gì trên loại thuốc nè hay không trung.

  Nhóm nghiên cứu người Canada hả sử nhửng đơn dung nhách chứa chấp đụng, vứt thêm đơn ít nác ép bưởi được che bớt mùi vị khó ưa ngữ alcohol. Bỗng nhiên, danh thiếp nhà nghiên cứu nhận chộ rằng nồng độ ngữ felodipine trong suốt tiết tăng cấp giàu lượt so đồng những lượt nghiên cứu trước đấy.

  Sự gia tăng nồng độ ngữ felodipine trong suốt tiết có thể công tăng tác rượu cồn và danh thiếp tác nhửng thứ yếu ngữ loại thuốc nè. Những nghiên cứu sâu hơn nữa hả cho chộ rằng, chính nác ép bưởi hả công tăng nồng độ trong suốt tiết ngữ danh thiếp loại thuốc xuể nghiên cứu.

  cho nen uong nuoc buoi khi dung thuoc - 1

  Tốt nhất là uống thuốc đồng nác chín.

  Gần 20 năm nay, danh thiếp bác sĩ và dược sĩ hả đếm xuể có trên 50 loại thuốc xuể kê toa và không trung cần kê toa bị ảnh hưởng vày nhách ép bưởi.

  Những nghiên cứu phứt sự tương tác giữa nác bưởi và dược phẩm hả xuể giả thuyết rằng những hợp chồng có trong suốt nác bưởi có thằng gọi là furanocoumarins chịu bổn phận chính trong suốt việc tương tác đồng dược phẩm.

  Các nhà nghiên cứu cho rằng, furanocoumarins đồng đồng danh thiếp chồng naringin, bergamottin và dihydroxybergamottin hả công mệnh chung tác nhửng ngữ đơn loại enzyme có thằng là CYP3A4 hiện diện trong suốt danh thiếp tế bào váng vất ruột. Enzyme nè có khả năng phân giải giàu loại thuốc.

  Khi enzyme nè bị nác bưởi “phế vỏ công” thời thuốc sẽ tự do đi ra hệ cọ hoàn trả tiết, từ vứt đấy sẽ công tăng sự tiếp thụ ngữ những loại thuốc nè. Điều nè nhớ có vẻ như có nướu cho việc sử nhửng dược phẩm.

  Thực tế điều nè sẽ hoi hiểm nguy cho thân. Nếu đơn thuốc xuể tiếp thụ lượm hơn trông mong, có nghĩa là thuốc ấy sẽ tăng tác rượu cồn. Ví nhử như đơn thuốc sử nhửng nổi lề đường áp huyết có thể sẽ công lề đường áp huyết quá mức.

  Nếu đơn thuốc tăng tiếp thụ, đồng nghĩa đồng việc tăng những tác nhửng thứ yếu có lề đườngi hay là ngộ độc thuốc, chả lề đườngn như giả dụ đương sử nhửng đơn loại thuốc lề đường cholesterol, giả dụ có hiện diện ngữ nác ép bưởi, nồng độ thuốc nè trong suốt tiết sẽ cao hơn và có thể hoi ra sự rối loàn cơ, thương tổn gan…

  Chỉ cần đơn ly nác bưởi lóng 200ml là đủ có thể “sinh sự” đồng thuốc. Tác rượu cồn nè có thể kéo dài tới 24 hiện giờ. Không chi như những thể tương tác thuốc khác vốn dĩ có thể nánh xuể tuần tra danh thiếph sử nhửng 2 tác nhân có thể hoi ra sự tương tác thuốc danh thiếph rau vài ba hiện giờ.

  Đối đồng nác bưởi nè thời tầm danh thiếph thời kì từ vứt khi uống nác bưởi cho tới khi sử nhửng danh thiếp loại dược phẩm (vốn dĩ có sự tương tác đồng nác bưởi) giả dụ trên 24 hiện giờ. Ví nhử phứt những loại dược phẩm có thể bị tác rượu cồn vày nác bưởi bao gồm:

  – Thuốc kháng sinh: bao gồm những thằng thuốc như: clarithromycin, erythromycin, troleandomycin.

  – Thuốc chống lo âu: alprazolam, buspirone, midazolam, triazolam.

  – Thuốc chống loàn thời cơ tim: amiodarone, quinidine.

  – Thuốc chống đông: warfarin.

  – Thuốc chống rượu cồn kinh: carbamazepine (carpatrol, tegretol).

  – Thuốc kháng nấm: itraconazole.

  – Thuốc trừng trị giun sán: albendazole.

  – Thuốc kháng histamine: fexofenadine.

  – Các thuốc kháng ung thư: cyclophosphamide, tamoxifen, vinblastine, vincristine.

  – Thuốc trừng trị ho: dextromethorphan.

  – Thuốc kháng virút: amprenavir, indinavir, ritonavir, saquinavir, thuốc điều trừng trị HIV/AIDS.

  – Thuốc ức chế chênh calcium trong suốt điều trừng trị cao áp huyết: diltiazem, felodipine, nicardipine, nifedipine, nimodipine, nisoldipine.

  – Thuốc trừng trị rối loàn cương dương: sildenafil, tadalafil.

  – Thuốc ức chế miễn nhiễm: cyclosporine, sirolimus, tacrolimus.

  – Thay cầm hormone: cortisol, estradiol, methylprednisolone, progesterone, testosterone.

  – Thuốc trừng trị bệnh tuyến tiền liệt: finasteride.

  – Thuốc giảm đau: methadone. Nếu bệnh nhân xuể kê những loại thuốc trêu danh thiếp tốp bệnh trên thời cần giả dụ hỏi quan điểm ngữ bác sĩ phứt những tương tác có thể xảy ra đồng nác bưởi.

  Như hả nói, không trung giả dụ loại thuốc nè cũng bị nác bưởi “sinh sự”, chỉ có đơn mạng loại “không trung may mắn” mà ôi thôi. Sự tác rượu cồn ngữ nác buởi lên dược phẩm biến đổi từ vứt người nè qua người khác và cũng biến đổi tùy theo những chi bưởi khác rau.

  Cũng hả có giàu nghiên cứu cho chộ rằng, giả dụ ăn bưởi (thay vì uống nhách ép nác bưởi) cũng sẽ ít giàu có sự tương tác đồng dược phẩm. Vì thế, lời khuyên ngữ bác sĩ là khi sử nhửng bất kỳ loại dược phẩm nè, giả dụ muốn đứt ăn thời nánh bưởi chẳng… xấu phương diện nè.

  Theo DS. Nguyễn Bá Huy Cường (Sức khỏe đời mạngng)

  BÌNH LUẬN

  Please enter your comment!
  Please enter your name here