Kem bơ là một món ăn vặt mùa hè không còn xa lạ gì với chúng ta. Đây không chỉ là một món ăn chơi thơm ngon, mát lạnh mà món ăn còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho mọi người nữa đấy. Món kem này cũng là một món ăn khuấy khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên chúng ta chỉ hay mua sẵn ở hàng quán còn cách làm ra nó như thế nào thì chắc hẳn nhiều người còn chưa biết. Bài viết này tôi xin hướng dẫn cách làm kem bơ qua 2 công thức đơn giản, ai cũng có thể làm được và làm ngon để có thể chiêu đãi gia đình, bạn bè một bữa ăn mát lành.
Cách làm kem bơ không cần whipping cream
Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu về whipping cream và sau đó là cách làm kem bơ không cần whipping cream nhé!
Whipping cream là gì?
Whipping cream là một nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực làm bánh ngọt. Đây là loại kem sữa thành phần trong đó có một lượng lớn chất béo. Whipping cream được sử dụng làm kem bông và dùng làm cho các món tráng miệng. Nó có nguồn gốc từ sữa bò tươi nguyên chất nên không chứa đường. Chỉ số butterfat (hay còn được gọi là chỉ số béo) ghi trên nhãn sẽ từ 38 – 40%.
Vào mùa nóng món kem luôn được chúng ta thích ăn bởi vị thanh mát, ngọt ngào mà nó mang lại. Whipping cream thường được dùng làm thành phần của món kem cũng bởi vì nó có khả năng tạo độ bông xốp cùng vị béo ngậy. Tuy nhiên, nếu không có nguyên liệu này chúng ta vẫn có thể làm được món kem bơ thơm ngon.
Nguyên liệu làm kem bơ không dùng whipping cream
Để làm kem mà không dùng whipping cream ta sẽ dùng 2 nguyên liệu là sữa chua, sữa đặc và sữa tươi để tạo độ béo cho món kem, bên cạnh đó dừa và lạc cũng là 2 thành phần giúp cho món ăn bùi béo tự nhiện.
- 1kg bơ chín
- Hai hộp sữa chua
- Dừa tươi
- Dừa khô
- Lạc rang
- Đường
- Muối ăn
- Một lon sữa đặc
- Một bịch sữa tươi
- Vani nước hoặc dạng bột
Cách làm kem bơ không whipping cream đơn giản
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, chúng ta cùng xuống bếp và thực hiện món kem bơ cho cả gia đình theo hướng dẫn dưới đây.
Bước 1: Sơ chế bơ
Ta loại bỏ vỏ và hạt bơ sau đó cắt bơ thành từng miếng nhỏ. Để giữ cho bơ không bị thâm, tôi thường trộn bơ với một chút sữa đặc. Hơn nữa cách này cũng làm cho bơ thơm và béo ngậy hơn khi làm kem. Để bơ như vậy trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Giã dập lạc
Lạc chúng ta có thể rang lên hoặc mua lạc rang sẵn. Ta chà hết phần vỏ bên ngoài và đập hoặc giã dập lạc thành vụn không quá nhỏ
Bước 3: Sơ chế dừa
Dừa tươi ta chỉ lấy phần cơm trắng. Rửa sạch và để ráo nước.Sau đó thì nạo dừa thành từng sợi nhỏ.
Chia làm hai phần dừa đã nạo, một phần để làm nước cốt dừa, một phần để cho vào trong kem.
Cho một phần dừa nạo sợi vào với một chút sữa tươi và xay nhuyễn. Rồi vắt lấy phần nước cốt nguyên chất có mùi rất thơm và đặc sánh.
Bước 4: Làm kem
Ta đun nước cốt dừa đến khi sôi thì bỏ thêm đường và một chút muối ăn. Sau khi nấu sôi lại một lần nữa thì tắt bếp và để nguội. Tiếp đến ta cho sữa đặc và sữa chua vào đánh thật đều tay để tan hỗn hợp.
Bước 5: Xay cùng nước cốt
Chuẩn bị máy xay, cho bơ và nước cốt dừa vào xay ở chế độ vừa phải. Đến khi không nhìn thấy nhuyễn đều là được. Có thể cho một chút vani để tăng hương vị cho món kem.
Bước 6: Cho kem ra khuôn và làm đông
Cho tất cả các hỗn hợp sau khi xay vào một khay đựng và đặt trong ngăn đá của tủ lạnh (bạn cũng có thể dùng túi nilon kín để đựng kem). Sau 3 tiếng, bạn lấy kem ra và xay lại trong vòng từ 2 đến 5 phút. Cho kem vào lại ngăn đông thêm khoảng 4 tiếng rồi tiếp tục mang ra xay thêm lần nữa.
Lần này ta rắc lên vài hạt lạc rang, một ít dừa tươi bào sợi và vài miếng dừa khô. Tiếp tục cho vào ngăn đá khoảng 6 tiếng là đã hoàn thành món kem bơ ngon đúng chuẩn.
Bước 7: Thưởng thức kem bơ không cần whipping cream
Ta cho hộp kem ra ngoài, để một lúc cho kem hả bớt lạnh dùng thìa để thưởng thức. Tùy vào loại dụng cụ mà chúng ta đựng kem nếu làm kiểu que thì có thể dùng ngay. Nếu đặt trong khay ta có thể dùng muỗng tròn múc từng muỗng ra ly hoặc chén.
Thưởng thức miếng cả kem, dừa và lạc ta sẽ cảm nhận được hết hương vị tuyệt vời của kem bơ, qua vài giờ thực hiện thì sau khi thưởng thức ta sẽ thấy là rất xứng đáng với công sức mà ta bỏ ta. Vị kem bơ thơm mát béo ngậy khiến ta không cưỡng lại được.
>>> Xem thêm:
Cách làm kem bơ với whipping cream
Khi làm món kem bơ với whipping cream sẽ giúp cho món kem có được vị béo và dẻo hơn. Tùy vào sở thích của mỗi chúng ta thích cho ít hay nhiều phần nguyên liệu này miễn sao hợp khẩu vị là được.
Nguyên liệu làm kem bơ với whipping cream
- 600g bơ sáp chín
- 2 muỗng sữa đặc ( muỗng canh)
- 1 muỗng đường
- 100 ml sữa tươi
- 200 ml whipping cream
- 1/2 quả chanh
- Đậu phộng rang
- Dừa nạo, dừa sấy giòn
- Chocolate ( tùy khẩu vị )
Các bước làm kem bơ với whipping cream
Bước 1: Xay bơ
Ta loại bỏ vỏ và hạt sau đó cắt bơ thành từng miếng nhỏ. Cho tất cả phần bơ vào cộng với 3 muỗng nước cốt dừa, 100ml sữa tươi, 2 muỗng sữa đặc, đậy nắp và xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn hoàn toàn.
Bước 2: Làm hỗn hợp kem
Chuẩn bị một cái bát rồi cho vào 200ml whipping cream và 1 muỗng canh đường, sau đó dùng máy đánh trứng đánh bong hỗn hợp này lên.
Sau đó ta cho hỗn hợp bơ đã xay nhuyễn vào tô hỗn hợp kem,ta trộn đều từ dưới lên trên để bơ và kem hòa quyện hoàn toàn.
Bước 3: Đổ vào khuôn
Đổ hỗn hợp kem bơ vào khuôn đựng kem và dàn đều. Sau đó đậy kín nắp và cho vào ngăn đá tủ lạnh, làm đông từ 4 tiếng rồi đem ra xay lại một lần nữa. Cuối cùng là cho vào khuôn lại và đem đi làm đông 6-8 tiếng nữa là thành phẩm.
Bước 4: Thưởng thức kem bơ béo mịn
Ta lấy kem ra ngoài tủ lạnh và để khoảng 5 phút cho kem mềm rồi dùng muỗng múc từng viên kem bơ ra ly. Rắc thêm chút đậu phộng rang, dừa nạo sợi, dừa sấy giòn lên trên để món kem được hoàn hảo và hình thức món ăn cho thêm phần hấp dẫn.
2 cách làm món kem mát lạnh có vị ngọt béo, thơm ngon mà tôi vừa chia sẻ sẽ khiến ai cũng khó có thể cưỡng lại được. Những trưa hè nắng nóng ta thưởng thức ly kem bơ và ngồi trò chuyện cùng gia đình trong ngày cuối tuần thì thật hạnh phúc đúng không nào!
Cách bảo quản kem bơ
Kem bơ mang lại vị ngon nhất là dùng ngay sau khi làm xong. Nhưng nếu dùng không hết, ta có thể cho vào hộp đậy kín, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh và có thể sử dụng trong vòng 1 tuần. Không nên để kem bơ lâu hơn 1 tuần vì dù cho bảo quản ở nhiệt độ thấp trong ngăn đá tủ lạnh nhưng chất dinh dưỡng và các thành phần có trong món kem bơ vẫn bị thay đổi, và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta.
Những lưu ý khi ăn quả bơ mà bạn nên biết
Giá trị dinh dưỡng có trong 1 quả bơ ( 200g ):
• 300 calo
• 30g chất béo
• 17g carbohydrate
• 13g chất xơ
• Ít hơn 2g đường
Bơ có nhiều tác dụng đối với cơ thể chúng ta cùng tìm hiểu qua một số câu hỏi sau :
Ăn bơ có tác dụng gì ?
- Giàu chất dinh dưỡng
- Tốt cho sức khỏe tim mạch
- Tốt cho thị lực
- Ngăn ngừa bệnh loãng xương
- Bơ chứa nhiều thành phần ngăn ngừa ung thư
- Hỗ trợ sức khỏe thai nhi
- Giảm nguy cơ bị trầm cảm
- Cải thiện chức năng tiêu hóa
- Giải độc tự nhiên
- Giảm đau xương khớp
- Tăng khả năng kháng khuẩn
- Bảo vệ cơ thể khỏi bệnh mãn tính.
Ăn bơ có tác hại gì ?
Nếu ăn bơ ở mức độ vừa phải, hầu như không có rủi ro gì. Thế nhưng, khi ăn nhiều cũng để lại một số tác hại như:
• Bơ có hàm lượng calo và chất béo cao gây tăng cân.
• Bơ chứa vitamin K, có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của các loại thuốc làm loãng máu.
• Người mắc bệnh gan không nên ăn quả bơ vì có thể gây tổn thương gan nếu bạn ăn quá nhiều.
• Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều bơ vì ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa, trẻ bú mẹ dễ bị đau bụng.
• Một số người có thể gặp tác dụng phụ khi ăn bơ thường gặp như dị ứng, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, hen suyễn…
Ăn bơ có nóng không ?
Ăn bơ không gây nóng trong như các loại trái cây nhiều đường khác như: nhãn, vải, mít… Khi ăn các loại quả này lượng đường bên trong gây kích thích sự chuyển hóa vào máu và có thể gây nóng bên trong cơ thể chúng ta.
Ăn bơ chỉ nóng khi bạn ăn quá nhiều trong một khoảng thời gian ngắn hoặc bị dị ứng với những thành phần có trong bơ. Vì vậy, khi ăn bơ chúng ta nên ăn một lượng vừa đủ để cơ thể được ở trong trạng thái bình tốt.
Nên ăn bơ vào thời điểm nào là tốt nhất ?
- Thời điểm tốt nhất để ăn bơ vào buổi sáng khi đó khả năng hấp thụ lượng dưỡng chất sẽ được tối đa, và sẽ không lo lượng calo trong bơ tích tụ nhiều thành mỡ thừa.
- Nếu muốn tăng cân, chúng ta nên ăn bơ sau bữa ăn từ 1 tới 2 tiếng.
- Vào các thời điểm khác trong ngày ta chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không ăn quá nhiều, nếu thấy có dấu hiệu bụng khó chịu thì ngừng ăn ngay.
Với 2 cách làm kem bơ mà Ẩm Thực Tự Làm chia sẻ thực tế không quá phức tạp, nhưng thời gian để hoàn thành món này khá lâu. Tuy nhiên chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn có thể tự làm cho mình một món kem ngon tuyệt rồi. Chúc các bạn thực hiện món ăn thành công và gia đình thật nhiều sức khỏe.